Kế Toán Hương Giang http://ketoanhuonggiang.com 0945.79.55.96 - [email protected] Nơi chia sẻ kiến thức, ươm mầm kế toán cho doanh nghiệp!
ĐC: 61 - Nguyễn Cảnh Hoan - P.Quán Bàu - Tp Vinh - Nghệ An, các bạn ở các tỉnh xa có thể học trực tuyến qua các bài viết trên website...

Kế toán công nợ

Kế toán công nợ là gì? Học kế toán công nợ trực tuyến

Giải đáp câu hỏi kế toán công nợ là gì? làm kế toán công nợ là làm gì? Các kiến thức cần biết về vị trí kế toán công nợ

Những kinh nghiệm về vị trí kế toán công nợ

Thứ Ba, 08:31SA 12/04/2016

Bất cứ doanh nghiệp nào khi kinh doanh buôn bán hàng hóa củng sẽ có những lúc cho khách hàng nợ tiền hàng của mình, có những công nợ đơn giản và công nợ phức tạp...vậy làm sao để quản lý công nợ một cách khoa học và hiệu quả nhất, hôm nay Hương Giang xin được chia sẽ kinh nghiệm làm kế toán công nợ chính xác nhất.

Những kinh nghiệm về vị trí kế toán công nợ

Nhắc tới kế toán công nợ hẳn không còn xa lạ với những bạn đã đi làm nhưng để quản lý công nợ thế nào cho chính xác và dễ hiểu không mắc sai sót lại là một điều không hề dễ. Dưới đây Hương Giang sẽ giúp các bạn quản lý một cách logic nhất.

Tùy thuộc vào mô hình từng doanh nghiệp lớn nhỏ sẽ có cách quản lý hoàn toàn khác nhau, nhưng cho dù công ty các bạn có sử dụng phần mềm thì các bạn củng phải có từng bước để quản lý theo trình tự nếu phụ thuộc hoàn toàn vào phần mềm củng có thể dẫn tới sai sót.

Bước 1: Quản lý công nợ khách hàng bằng cách ghi chép sổ sách

Hằng ngày các bạn tập hợp các phiếu bán hàng khách hàng còn chưa thanh toán( phải có xác nhận của khách hàng) sau đó ghi chép vào cuốn sổ theo dõi công nợ hằng ngày( ghi theo hình thức nhật ký chung). Gồm có: Ngày Tháng, Khách hàng, Địa chỉ, ĐT, Hàng hóa, SL, Đơn Giá, Thành Tiền...

Bước 2: Từ sổ ghi chép đó lên công nợ vào bảng tổng hợp công nợ bằng Ecxel, nếu muốn bạn có thể tải về tại đây: Bảng tổng hợp công nợ khách hàng bằng ecxel

Trong bảng trên các bạn sẽ quản lý công nợ theo từng seet khách hàng riêng biệt và có một bảng tổng hợp toàn bộ lại khách hàng trên một bảng, các bạn có thể kích vào bảng để xem công thức. Liên kết các dữ liệu bạn làm như sau:
+Insert\Hyperlink, hộp thoại hiện ra bạn chọn phần Link to là Place in this document, Sau đó bạn chọn file cần liên kết là được.

Bước 3: Sau khi lên sổ và vào sổ trên Ecxel các bạn có thể đối chiếu công nợ hằng ngày với phần mềm bằng cách: Vào phần mềm xuất khẩu tổng hợp công nợ đến ngày hiện tại ra ecxel ( nhớ là khi tạo bảng công nợ Ecxel ở bảng trên mã khách hàng phải tạo trùng với mã khách hàng trong phần mềm) Sau đó ta sử dụng hàm Vlookup để đối chiếu xem công nợ giữa phần mềm và bảng tổng hợp công nợ ta theo dõi riêng ở Ecxel có chính xác không.

Để tìm hiểu thêm về hàm vlook up các bạn xem thêm tại đây: 

Cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Sở dĩ Hương Giang muốn các bạn theo dõi cả sổ và bảng tổng hợp trên excel nữa trong khi các bạn đã sử dụng phần mềm rồi là vì đối với phần mềm thì toàn công ty sẽ sử dụng và không tránh khỏi sự sai sót trong quá trình làm việc, hoặc bị lỗi, một số khâu chậm củng làm ảnh hưởng công nợ tới hiện tại vì thế tự mình có thể theo dõi riêng bảng của mình và không phụ thuộc hoàn toàn giúp các bạn lúc nào củng chủ động trong việc quản lý công nợ của mình. 

Cảm ơn các bạn đã đọc chia sẽ, có gì khó hiểu các bạn có thể gọi cho tôi hoặc có thể đăng ký khóa học về kế toán thực tế để được chia sẽ kỹ hơn về phần này. Khóa đào tạo kế toán

 


Đăng bởi: Giang Mèo
  • in
  • Lượt xem: 276K
Có bất cứ câu hỏi nào vui lòng gửi tại mục bình luận, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi vướng mắc.
Hãy để lại bình luận nếu bạn có vướng mắc về bài viết.